1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Bạn có biết rác thải y tế được xử lý như thế nào ?

Bạn có biết rác thải y tế được xử lý như thế nào ?

Rác thải y tế có thể chứa nhiều loại vi khuẩn, mầm bệnh nguy hiểm … vì vậy các tổ chức và công ty tư vấn môi trường luôn đưa ra các tư vấn về việc lựa chọn đúng cách xử lý rác thải y tế sao cho mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả nhất.

Tin tức môi trường

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế xã hội, mà mỗi quốc gia có các quy định khác nhau về việc xử lý rác thải y tế, và vẫn nằm trong các giải pháp sau :

1. Phương pháp đốt.

Hiểu theo đúng nghĩa đen, rác thải y tế sẽ được đem đốt ở nhiệt độ khoảng 1000 độ C và theo ước tính, 90% rác thải y tế trên Thế giới đang được xử lý theo cách này.

rác thải y tế được xử lý theo cách nào ?

90% rác thải y tế đang được xử lý theo phương phá đốt

Ưu điểm :
Việc xử lý theo phương pháp đốt giúp giảm sự ô nhiễm môi trường khi biến rác thành khí CO2 và nước, đảm bảo rác thải y tế sẽ được tiệt trùng hoàn toàn, hạn chế sự phát triển của các mầm bệnh gây hại cho con người.
Nhược điểm :
Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, việc đốt rác thải y tế lại tạo ra nhiều khói bụi gây ô nhiễm môi trường và tạo ra khí dioxin có thể gây bệnh ung thư chon con người.

Chính vì vậy nên mặc dù 90% rác thải y tế đang được xử lý theo phương pháp đốt nhưng các cơ quan môi trường quốc tế vẫn khuyến nghị nên sử dụng một phương pháp khác tiên tiến và giảm triệt để các yếu tố phát sinh không có lợi hơn cách thức đang sử dụng hiện tại.

2. Phương pháp sinh học

Đây là giải pháp thay thế việc đốt rác thải y tế mà các công ty tư vấn môi trường đang khuyến nghị nên áp dụng vì tính thân thiện với môi trường của nó.

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp sinh học trong xử lý rác thải y tế là sử dụng các chất vi sinh và tận dụng các tính năng của nó để tiêu diệt vi trùng có trong rác thải, biến chúng trở thành rác thải thông thường, không gây hại cho môi trường và con người.

3. Phương pháp sử dụng hóa chất để xử lý rác thải y tế

Về cơ bản, phương pháp này giống với phương pháp sinh học, nghĩa là dùng hóa chất để tiêu diệt vi trùng có trong rác thải y tế và biến chúng trở thành rác thải thông thường.

Các loại hóa chất thường được sử dụng :
Chlorine, khí Ozone, Formaldehyde, Ethylene, khí oxit, khí propylene oxide và axít periacetic. Chúng được trộn lẫn với nước nóng ở nhiệt độ thích hợp để có khả năng khử trùng.

Tuy nhiên, rác thải y tế lại rất đa dạng, vì vậy khi kết hợp với các chất hóa học dễ gây ra các phản ứng phụ khó kiểm soát, vì vậy phương pháp xử lý rác thải y tế bằng hóa chất không được khuyến khích sử dụng.

4. Phương pháp hấp

Đây là phương pháp đang dần thay thế phương pháp đốt bởi những ưu điểm và sự tiện lợi của nó.

Cơ chế hoạt động :
Bằng việc kết hợp xử lý ở nhiệt độ cao, hấp hơi và tạo áp lực để khử vi trùng, virus gây bệnh và các mầm bệnh sinh học. Phương pháp hấp là phương pháp xử lý rác thải y tế có tính hiệu quả cao nhất so với các loại hình khác.

5. Phương pháp phóng xạ

Phương pháp này chỉ áp dụng đối với các loại rác thải đặc biệt, bởi vì chi phí phát sinh khá lớn và việc xử lý rác thải y tế bằng phương pháp phóng xạ phải được cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài để tránh gây hậu quả phát sinh và đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.